20 năm Vì Người Việt - Nâng Tầm Tôm Việt

Lan tỏa giải pháp công nghệ cao bền vững thông qua chuỗi khép kín ngành tôm

Ngành tôm Việt Nam có rất nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển, tuy nhiên cũng không ít thách thức. Để giúp ngành phát triển bền vững, một trong những giải pháp quan trọng đó chính là liên kết chuỗi và ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là định hướng chiến lược mà Tập đoàn Việt Úc đã triển khai từ hơn 20 năm qua.

Tại Hội chợ triển lãm quốc tế ngành tôm Vietshrimp từ ngày 12-14.4, Tập đoàn Việt Úc cũng tiếp tục lan tỏa thông điệp “Vì một ngành tôm Việt Nam công nghệ cao bền vững” đến với đông đảo khách tham quan.

Tại sao muốn phát triển bền vững thì cần khép kín chuỗi?

Việc khép kín chuỗi sẽ giúp đảm bảo kiểm soát chặt chẽ về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm trong từng mảng từ đầu vào đến đầu ra. Đó chính là lý do tại sao Tập đoàn Việt Úc chuẩn bị hoàn thiện Chuỗi giá trị khép kín ngành tôm từ tôm bố mẹ đến tôm giống, tôm thương phẩm và sản phẩm cuối cùng là con tôm hoàn hảo trên bàn ăn người tiêu dùng. Đây chính là đòn bẩy để giúp nâng cao chất lượng, từ đó nâng tầm giá trị thương hiệu của tôm Việt trên thị trường quốc tế.

Các khu phức hợp của Tập đoàn Việt Úc từ tôm bố mẹ đến tôm giống, nuôi thương phẩm công nghệ cao và mắt xích cuối cùng là nhà máy chế biến

Bền vững cho toàn ngành và cho người nuôi

Mảng đầu tiên trong toàn chuỗi đó là tôm bố mẹ. Tập đoàn Việt Úc đã góp phần thay đổi thứ hạng ngành tôm Việt Nam trên bản đồ thế giới khi chính thức chủ động nguồn tôm bố mẹ tại chỗ. Điều này giúp hạn chế lệ thuộc từ việc nhập tôm bố mẹ, tránh các rủi ro đứt gãy nguồn cung từ nước ngoài. Đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sự ổn định cho ngành, không chỉ về sản lượng mà còn kiểm soát tốt về chất lượng nguồn giống.

Nhờ vậy, Việt Úc liên tục cho ra đời các thế hệ tôm giống với tính trạng vượt trội. Từ đó giúp người nuôi an tâm hơn, tỷ lệ thành công và lợi nhuận cao hơn.

Lan tỏa giải pháp công nghệ từ việc chủ động nguồn tôm bố mẹ đến sản xuất tôm giống công nghệ cao tại hội chợ Vietshrimp

Bền vững cho môi trường

Ngoài ra, Việt Úc với định hướng hoàn toàn không sử dụng kháng sinh trong suốt vòng đời con tôm, đã và đang tiếp tục lan tỏa thông điệp này đến với người nuôi khắp cả nước.

Việc sử dụng kháng sinh mang lại các lợi ích trước mắt nhưng tổn hại về lâu dài, thậm chí trực tiếp đến người nuôi. Điển hình việc sử dụng kháng sinh còn tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ sinh thái trong môi trường nuôi tạo dòng vi khuẩn kháng thuốc, gây nên hiện tượng lờn thuốc, khi tôm có bệnh xảy ra sẽ rất khó điều trị. Ao nuôi càng sử dụng nhiều thuốc kháng sinh thì dịch bệnh trong các vụ tiếp theo càng gia tăng gây thiệt hại lâu dài, dẫn đến thất bại triền miên. Bên cạnh đó, nhiều lô hàng xuất khẩu bị trả về vì dư lượng kháng sinh, ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, giảm uy tín, giá trị tôm Việt nói chung.

Hiện nay Tập đoàn Việt Úc đang triển khai các Mô hình nuôi tôm VUS Bền vững. Trong đó chữ “S” chính là viết tắt của từ Sustainable – nghĩa là Bền vững. Điểm nổi bật của mô hình này chính là việc nuôi hạn chế thay nước, quy trình nuôi hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, hóa chất…từ đó tránh tác động tới môi trường. Việt Úc cũng lan tỏa định hướng này đến người nuôi tôm cả nước để cùng chung tay nuôi tôm bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ nguồn tài nguyên nước sạch cho từng vụ nuôi của bà con.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao VUS Bền vững tại hội chợ Vietshrimp

 

Bền vững cho cộng đồng, người tiêu dùng

Cuối cùng, Việt Úc đang chuẩn bị khép kín toàn chuỗi với Nhà máy thủy sản Việt Úc cho đầu ra là con tôm hoàn hảo, đảm bảo: Sạch, hoàn toàn không kháng sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, với màu sắc và hương vị vượt trội.

Đây chính là chìa khóa để giúp nâng cao giá trị thương hiệu cho con tôm Việt trên thị trường quốc tế.

Tại hội chợ Vietshrimp, nhằm giúp quan khách ở xa không có điều kiện đến thăm quan các khu phức hợp trong từng mảng của chuỗi khép kín từ tôm bố mẹ đến đầu ra con tôm hoàn hảo. Tập đoàn Việt Úc đã mang đến cho quan khách trải nghiệm công nghệ VR360, để có thể tham quan trực tiếp từng khu mà không cần tốn thời gian đến tận nơi.

Quan khách được trải nghiệm tham quan trực tuyến chuỗi khép kín ngành tôm từ tôm bố mẹ đến đầu ra con tôm hoàn hảo Việt Úc tại Vietshrimp

Tập đoàn Việt Úc mong muốn lan tỏa thông điệp Vì một ngành tôm Việt Nam Công nghệ cao Bền vững đến với người nuôi tôm, các hiệp hội, cộng đồng…để cùng nhau chung tay góp phần hiện thực hóa khát vọng nâng tầm tôm Việt và phát triển bền vững cho toàn ngành.

Tập đoàn Việt Úc lan tỏa thông điệp nuôi tôm công nghệ cao và hướng đến giá trị bền vững tại hội chợ Vietshrimp

Nguồn: Báo Thanh Niên