20 năm Vì Người Việt - Nâng Tầm Tôm Việt

Việt Úc chia sẻ các giải pháp công nghệ cao bền vững tại Hội thảo ngành thủy sản ở Bình Định

Ngày 14/2, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Nghề nuôi biển chuyển đổi từ truyền thống sang công nghiệp”. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: Khai thác bền vững – Đẩy mạnh nuôi trồng” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ NN&PTNT tổ chức. Tập đoàn Việt Úc đã đồng hành để lan tỏa thông điệp “Vì một ngành tôm Việt Nam Công nghệ cao bền vững”.

Tham dự Hội thảo có: Ông Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản; PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Yên; lãnh đạo Báo Tuổi Trẻ cùng đại diện các Sở NN&PTNT, Chi Cục thủy sản các tỉnh, thành ven biển miền Trung, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản trong nước.

Đại diện các doanh nghiệp trong ngành tôm, anh Nguyễn Công Cẩn – Phó TGĐ Kỹ thuật Tập đoàn Việt Úc cũng đã chia sẻ trước hơn 200 đại biểu về những giải pháp mà Việt Úc đã triển khai trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng và phát triển bền vững.
Đặc biệt, thành công lớn nhất mà Việt Úc đã góp phần giúp ổn định đầu vào cho toàn ngành đó là việc chủ động nguồn tôm bố mẹ đến sản xuất tôm giống công nghệ cao.

Đây không chỉ là niềm tự hào khi Việt Nam chính thức góp mặt vào 1 trong 4 cường quốc lớn trên toàn thế giới (Mỹ, Singapore, Thái Lan) chủ động nguồn tôm bố mẹ, góp phần thay đổi thứ hạng ngành tôm Việt Nam trên bản đồ thế giới, mà đây còn là chìa khóa để chủ động sản xuất nguồn tôm giống công nghệ cao, nâng cao tỷ lệ thành công và lợi nhuận cho người nuôi.

Đối với bà con nuôi tôm, con giống quyết định hơn 50% tỷ lệ thành công mỗi vụ nuôi. Tập đoàn Việt Úc liên tục nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, không chỉ nâng cao các tính trạng tôm giống qua từng thế hệ mà còn lan tỏa đến bà con nuôi tôm các giải pháp về quy trình, mô hình, công nghệ, để nâng cao hiệu quả vụ nuôi, cùng nhau Nâng Tầm Tôm Việt.

Hội thảo diễn ra thành công và đã nêu bật được những định hướng, giải pháp cần triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt là các thông điệp được truyền tải đến người nuôi để cùng nhau thay đổi tư duy, chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang công nghiệp.

Anh Nguyễn Công Cẩn – Phó TGĐ Kỹ thuật Tập đoàn Việt Úc chia sẻ tại hội thảo

Trước đó, vào chiều ngày 13/2, Đoàn đại biểu đã đến tham quan Khu phức hợp nuôi và sản xuất Tôm công nghệ cao Việt Úc Phù Mỹ. Chuyến tham quan đã giúp đoàn hiểu rõ hơn về sự đầu tư vào mô hình sản xuất tôm thương phẩm công nghệ cao của Tập đoàn

Tại đây, Ông Lê Văn Bền – Phó chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, chia sẻ: “Mô hình nuôi tôm công nghệ của Việt Úc Phù Mỹ là mô hình không chỉ cho năng suất, chất lượng cao, mang về giá trị kinh tế lớn mà còn giải quyết được những vấn đề về môi trường và những tồn tại khác mà nuôi tôm truyền thống mắc phải. Việc ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại trong phát triển nuôi tôm nói riêng và nuôi biển nói chung theo hướng công nghiệp là hướng đi cần thiết để sản xuất với quy mô lớn, hình thành chuỗi giá trị”.

Đoàn đại biểu tham quan Khu nuôi tôm Công nghệ cao trong nhà kính và ngoài trời của Tập đoàn Việt Úc

 

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn