Các Bệnh Thường Gặp

Bà con nào muốn phòng – trị dứt điểm “đốm trắng” trong nuôi tôm Chắc chắn phải xem bài viết này

Cách khắc phục đốm trắng do Môi trường

Nguyên nhân do đâu môi trường là tác nhân gây nên bệnh đốm trắng trên tôm?

Ngay từ bước đầu chuẩn bị, cải tạo ao, có thể đã dùng một lượng lớn vôi làm pH trong nước tăng cao và kéo dài, pH sáng thường 8,3 – 8,7.

Khi độ cứng (Ca2+ và Mg2+) của nước cao, tôm sẽ hấp thu quá nhiều Ca2+ và Mg2+ làm xuất hiện trên vỏ những đốm trắng (đốm vôi).

Biểu hiện của tôm bị nhiễm đốm trắng do môi trường

 • Tôm có đốm trắng ở vỏ đầu ngực hoặc phần vỏ ở sống lưng nhưng vẫn khoẻ mạnh
 • Không có tôm tấp bờ, tách đàn, tôm vẫn hoạt động.
 • Ăn đều ở mức bình thường, chu kỳ lột xác dài hơn bình thường
 • Tuy nhiên, có phần sinh trưởng hơi chậm nhưng không gây tổn hại hay thiệt hại nặng nề đến ao nuôi.

Khắc phục tình trạng tôm nhiễm đốm trắng do môi trường

 • Kiểm tra và cân bằng thật kỹ các chỉ số quan trọng trong nước trước khi thả nuôi.
 • Thường xuyên đo và kiểm soát pH trong ao nuôi vào buổi sáng, đưa về mức thích hợp (7,5 – 8,0). Để duy trì mức pH ổn định này, chúng ta tránh lạm dụng bón vôi quá liều, thay nước để giảm bớt độ cứng.
 • Bổ sung thêm dinh dưỡng, chất khoáng kích thích tôm lột xác tránh việc tôm nhiễm đốm trắng.

Phòng – trị tôm nhiễm “Đốm trắng” do Virus và vi khuẩn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Thay vì chờ đến tôm nhiễm bệnh mới lo điều trị, sợ ảnh hưởng đến vụ nuôi thì người nuôi nên chuẩn bị áp dụng các nguyên tắc sau:

 • Sau khi xử lý nước xong, nên để nước lắng tự nhiên tối thiểu 72h rồi lấy nước vào ao nuôi, cẩn thận chỉ lấy phần nước phía trên cách dáy ao 0,5m.
 • Áp dụng Công nghệ nuôi mới như Công nghệ Biofloc thân thiện với môi trường, hạn chế thay nước (giảm cơ hội xâm nhạp bên từ yếu tố môi trường) để phòng không chỉ bệnh nguy hiểm trên tôm, mà còn các bệnh thông thường khác.
 • Lựa chọn nguồn gốc tôm giống chất lượng từ những cơ sở cung cấp uy tín, có giấy chứng nhận, xét nghiệm sạch bệnh trên tôm giống lẫn tôm bố mẹ. Đặc biệt, không nhiễm các bệnh nguyên hiểu WSSV, BWSS, EHP,…
 • Chọn mùa vụ nuôi thích hợp, tránh thả vào mùa lạnh ( Mùa lạnh là thời điểm tốt nhất để bệnh đốm trắng xuất hiện và phát triển nhanh chống). Nếu nuôi tôm mùa lạnh thì cần chuẩn bị ao, nước thật kỹ để tránh mầm bệnh còn tồn tại trong ao nuôi.
 • Quản lý nguồn nước thật chặt chẽ qua các công đoạn lắng lọc kỹ trước khi đưa vào ao nuôi.
 • Không chưa các tác nhân có thể lan truyền bệnh (động vật giáp xác)
 • Tăng cường bổ sung Khoáng chất, Vitamin C, men vi sinh,…..

Xử lý nhanh chóng và hiệu quả đối với tôm nhiễm bệnh nặng – ảnh hưởng đến vụ nuôi 

Khi ao bị nhiễm virus đốm trắng và xuất hiện các dấu hiệu cấp tính thì cần ngay lập lức:

– Cách ly ao bệnh

– Thu tôm trong vòng 1-2 ngày nếu tôm đạt kích cỡ thu hoạch

– Sau khi thu tôm, khử trùng nước và dụng cụ nhiễm WSSV bằng Chlorine nồng độ 40 ppm. Giữ nước sau khi xử lý Chlorine ít nhất 7 ngày trước khi xả ra môi trường. Dụng cụ và quạt nước dùng trong ao phải được phun xịt bằng nước hòa chlorine với nồng độ 1600ppm hoặc nếu có thể thì ngâm trong nước hòa tan 40ppm chlorine trong ít nhất 3 ngày.

Nếu tôm chưa đạt cỡ thu hoạch thì hủy tôm bằng Chlorine nồng độ 40ppm. Trong trường hợp tôm chưa chết hết thì tái xử lý Chlorine nồng độ 100ppm. Xác tôm chết phải lưu lại trong ao ít

nhất 7 ngày cho phân hủy tự nhiên và tiêu diệt mầm bệnh ( vì mầm bệnh có thể tồn tại trong nhân tế bào).

Sau khi tháo nước, loại bỏ bùn đáy, xử lý vôi 4.000- 5.000kg/ ha khi đáy còn ẩm ( có thể xử lý vôi theo pH phơi đất). Phơi khô đáy, đảm bảo không còn chỗ ẩm cho mầm bệnh  ẩn nấp.

Những ao gần kề ao nhiễm WSSV không có dấu hiệu bệnh ( như  giảm ăn, lờ đờ ) có thể duy trì bằng cách giảm thiểu các nghuyên nhân gây căng thẳng. Xử lý iodine 10% ở mức 0,3 – 1ppm ( lập lại sau 3-4 ngày) hoặc formaline 70ppm ( mỗi ngày)  hoặc BKC 1 ppm

.

***ĐẶC BIỆT: Ngoài những thông tin trên, người nuôi/bà con/các bạn có thể tham khảo từ các Chia sẻ thực tế của Chuyên gia – Th.s Trình Trung Phi – GĐ Kỹ thuật của Tập đoàn Việt Úc trong Giao lưu trực tuyến đã được lên sóng ngày 13/08/2021.

Để xem lại chuyên trình này, bà con hãy nhanh tay truy cập vào đường link bên dưới để cùng lắng nghe Chia sẻ về Bệnh Đốm trắng từ gốc nhìn của Chuyên gia nhé

https://chuyengiatom.com/hoi-dap-dom-trang_can-benh-muon-thuo_hieu-dung-phong-ngua-hieu-qua/