Các Bệnh Thường Gặp

Bài thảo dược do Việt Úc nghiên cứu để phòng bệnh EHP cho tôm thẻ không phải người nuôi nào cũng biết

Trong suốt những năm qua, việc điều trị các bệnh nguy hiểm trên tôm đã làm rất nhiều người nuôi phải đau đầu để tìm ra những phương pháp chữa trị dứt điểm mà còn phải tiết kiệm chi phí, hạn chế lạm dụng thuốc để đảm bảo chất lượng, cũng như an toàn cho người tiêu dùng.

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm do ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra hay còn gọi là bệnh chậm lớn trên tôm, đặc biệt là tôm thẻ.

EHP thường ký sinh trên các bộ phận quan trọng của tôm như gan, tuỵ của tôm sau đó lấy sử dụng dinh dưỡng dự trữ có trong các ống gan, tuỵ để phát triển => hậu quả nghiêm trọng dẫn đến tôm không đủ dinh dưỡng, chậm lớn, giảm sức đề kháng dẫn tới nguy cơ tôm bị nhiễm các bệnh lây nhiễm khác và làm chết tôm.

Hiện nay rất nhiều loại thuốc với nhiều loại giá trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, hiệu quả thế nào.

Theo như các báo cáo Nghiên cứu và nhiều lần thử nghiệm áp dụng điều trị EHP trên tôm thẻ chân trắng, các Chuyên gia Kỹ sư của Phòng Kỹ thuật của Tập đoàn Việt Úc đã thành công ứng dụng Công thức được điều chế từ những Cây cỏ Thảo dược thiên nhiên giúp người nuôi không còn lo lắng về căn bệnh này.

Sử dụng loại thảo dược nào để điều chế?

– Cây phèn đen còn gọi là Cây mực, diệp hạ chậu. Phèn đen là một loại cây quý được người dân sử dụng như một bài thuốc trị nhiều căn bệnh.

– Cây Cỏ Lào còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền. Chẳng hạn như cây ba bớp, cây lốp bốp, cây yến bạch, cây cộng sản, cây phân xanh….

Các bước để tự điều chế bài thảo dược này:

Bước 1: Công thức điều chế hỗn hợp Thảo dược từ 2 cây thảo dược:

 • Xay nhuyễn 1kg lá và thân của Cây phèn đen + 1kg lá cây Cỏ Lào, cho 10L nước ngọt vào hỗn hợp và đun sôi đậy nắp ủ với nhiệt độ 80C trong vòng 2h, sau đó để nguội vắt lấy nước.
 • Ngoài ra, chúng ta có thể đậy nắp đun sôi hỗn hợp thảo dược với 10L nước, sau đó ủ trong vòng 2h. Cách thức này sẽ tiết kiệm hơn cho bà con về thời gian, chi phí Gas hơn

*Lưu ý: Nếu chúng ta sử dụng phương phương pháp đun sôi để nguội thì tác dụng sẽ không tốt bằng việc ủ dung dịch thảo dược với 80C trong vòng 2h. Hãy đọc thật kỹ và lựa chọn công thức nào cho phù hợp nhé.

Bước 2: Hướng dẫn cách bảo quản thảo được giữ lâu

 • Pha 8L nước thảo dược đã được vắt vào 2L cồn 70% (dùng để bảo quản hỗn hợp, không cần bỏ tủ lạnh)
 • Với công thức bảo quản này bà con có thể bảo quản được hỗn hợp thảo dược từ 1 – 2 năm mà không cần để trong tủ lạnh, bên cạnh đó tác dụng của bài thuốc vẫn được giữ nguyên không hề phai đi.

Bước 3: Cách sử dụng thảo dược cho tôm ăn đúng cách

Sử dụng 80mL nước thảo dược phun và trộn đều cho 500g thức ăn cho tôm ăn.

 • Lưu ý: Hạn chế sử dụng trên Tôm giống (tôm post), vì khi liều lượng lớn thì cồn sẽ làm tôm bị xỉu/ngất tầm 30s, thì tôm sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Sau khi sử dụng hỗn hợp thảo dược này điều trị cho tôm thì không chỉ điều trị dứt điểm bệnh phân trắng, mà còn tôm còn khoẻ mạnh, ăn lại bình thường. Bà con nên kết hợp với việc xử lý môi trường nuôi để gia tăng hiệu quả điều trị cho tôm.

Quá trình Nghiên cứu và thực nghiệm bài thuốc thảo dược điều trị tôm nhiễm bệnh

– Sử dụng nguồn tôm: 7-10g/con đã dương tính với EHP được xét nghiệm bởi Công nghệ xét nghiệm Realtime – PCR

– Chia nguổn tôm nhiễm bệnh làm 3 nhóm:

 • Tôm khoẻ: tách riêng trong bể 1,2,3,4,5,6.
 • Tôm trung bình: bể nuôi 7,8,9,10,11,12.
 • Tôm yếu: nuôi dưỡng trong bể 13,14,15,16,17,18.

Cách bố trí để điều trị EHP trên tôm:

Nguyên tắc Số bể
Đối chứng 4 . 5 . 6 . 10 . 11 . 12 . 16 . 17 . 18
Xử lý bằng Thảo dược 1 . 2 . 3 . 7 . 8 . 9 . 13 . 14 . 15
 • Việt Úc tiến hành cho tôm nhiễm EHP ăn mỗi ngày 2 lần vào lúc 8h sáng và 16h chiều, đây là thời gian phù hợp để tôm dễ dàng hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng từ thức ăn đã được trộn hỗn hợp thảo dược.
 • Mỗi tuần, Việt Úc tiến hành thu mẫu định kỳ một lần/tuần (3 con/bể) để kiểm tra số lượng virus EHP trong tôm bằng Công nghệ Real-time PCR

 

Kết quả sau 22 ngày thực nghiệm: Giữa nhóm tôm đối chứng và nhóm tôm xử lý có sự phân biệt rõ rệt

Nhóm tôm khoẻ

Chỉ số copies EHP trong nhóm tôm đối chứng ngày càng tăng lên đến 43% so với ban đầu. Nhưng chỉ số copies của nhóm xử lý chỉ tăng 21%

=> Số copies trong nhóm tôm đối chứng cao hơn 22% so với nhóm tôm xử lý. Sự chênh lệch này không hề nhỏ, điều này cho thấy thảo dược đã có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của EHP trong tôm.

Trung bình số copies EHP ở nhóm tôm đối chứng cao hơn nhóm tôm xử lý ở tất cả 4 lần thu mẫu. Và lần cuối cùng thì sự khác biệt rõ ràng nhất.

=> Đây là dấu hiệu khả quan trong nghiên cứu điều chế thảo dược áp dụng lên tôm mà Việt Úc đã thực hiện vào năm 2016.

Nhóm tôm trung bình:

– Chỉ số copies trong nhóm tôm đối chứng ngày càng tăng lên đến 29% so với ban đầu. Nhưng chỉ số copies của nhóm xử lý chỉ tăng 14%

Nhóm tôm yếu:

– Chỉ số copies trong nhóm tôm đối chứng ngày càng tăng lên đến 29% so với ban đầu. Nhưng chỉ số copies của nhóm xử lý chỉ tăng 14%

=> Điều này cho thấy, những thành phần trong hỗ hợp thảo dược đã ức chế được sự sinh trưởng mạnh mẻ của copies EHP trong tôm

=> Ngoài ra, sau quá trình sử dụng thảo dược lên thu về được tỷ lệ sống của nhóm tôm xử lý cao hơn 28,9% so với nhóm tôm đối chứng.

Sau khi thực nghiệm cho ra những kết quả khả quan như trên, vào năm 2016 Việt Úc đã tiến hành điều chế và áp dụng phương thuốc thảo dược này để hỗ trợ những khách hàng có nhu cầu điều trị bệnh trên tôm bằng Thảo dược.

Ngoài trị bệnh EHP, Hỗn hợp thảo dược này có điều trị được các bệnh khác trên tôm?

Đối với hỗn hợp thảo dược từ thiên nhiên được điều chế từ cây phèn đen và cỏ lào này còn có thể xử lý được nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra.

 • Các bệnh về đường ruột: phân lỏng, phân tôm đứt khúc, ruột nhỏ hoặc teo, phân trắng
 • Tôm có dấu hiệu sưng hoặc teo gan

Ngoài nhóm Vibrio, hỗn hợp thảo dược còn giải quyết được cả nhóm ký sinh trùng đường ruột trên tôm như tôm bị phân xoắn, phân nát, hạt mủ gần đuôi.

Những dữ kiện trên đều được Việt Úc cẩn thận nghiên cứu, thực nghiệm qua nhiều quá trình và hỗ trợ những khách hàng đang có nhu cầu điều trị bệnh trên tôm bằng phương pháp thảo dược trong suốt 6 năm qua. Nhờ vậy, giúp cho người nuôi dễ dàng điều chế và sử dụng những cây cỏ thiên nhiên giảm bớt chi phí thuốc, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi

Thông tin về bài thảo dược này chỉ là tham khảo, Qúy bà con khi áp dụng cần nghiên cứu kỹ để phù hợp với tình hình ao nuôi của mình.

Nếu Bà con có nhu cầu cần tư vấn kỹ thuật, mô hình nuôi VUS Bền Vững hoặc Tôm giống VUS Leader 21

Hãy liên hệ đến Đại Lý, Đại diện thương mại Việt Úc gần nhất hoặc

Hotline: 0903 89 2468