Kỹ Thuật Nuôi

Bổ sung vitamin cần thiết cho tôm nuôi đúng cách – mà bà con cần biết

Tôm là động vật biến nhiệt, có sự thay đổi nhiệt rất lớn tuỳ theo điều kiện môi trường. Chính vì đặc điểm này, mà tôm khó có thể tổng hợp được lượng vitamin có trong cơ thể, hoặc nếu có thì khả năng tổng hợp rất thấp. Vì vậy, mà tôm thường thiếu hụt vitamin dẫn đến các tình trạng xấu cho tôm.

=> Do đó, việc cung cấp đầy đủ vitamin cho tôm nuôi là rất cần thiết và quan trọng

1. Vậy thì nếu hụt Vitamin thì tôm sẽ có những tác hại nào?

Tầm quan trọng của Vitamin trong nuôi tôm

2. Vai trò và tầm quan trọng của từng loại Vitamin đối với tôm nuôi: 

Vitamin tan trong nước: Nhóm vitamin tan trong nước bao gồm vitamin nhóm B, vitamin C,… có một giá trị dinh dưỡng rõ rệt.

2.1. Nhóm Vitamin B và một số vitamin khác

Vitamin nhóm B gồm viatamin B1, B2, B6, B12,… chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sống của động vật thủy sản. Thiếu vitamin nhóm B, chúng thường xuất hiện những triệu chứng bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại đáng kể đến hiệu quả sản xuất.

Tầm qua trọng của Vitamin trong nuôi tôm

2.2. Vitamin C đối với tôm thẻ. 

Một nghiên cứu mới đây của Hajar Ebadi và cộng sự 2020 đã cho thấy tác động tương tác của lipid trong khẩu phần ăn đến vitamin E và vitamin C khi bổ sung vào chế độ ăn để của tôm thẻ chân trắng.

Vitamin C được xem như là chất kháng ôxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt, giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu thường gặp và giảm stress.

Tôm thiếu vitamin C, sẽ xuất hiện các vùng cơ màu đen dưới lớp vỏ kitin ở mặt lưng của phần bụng, ở các chân bơi, chân bò và các vệt đen trên mang tôm. Các vết đen có thể xuất hiện ở dạ dày, ruột. Tôm bị bệnh thể hiện sự bỏ ăn, kém ăn, khả năng chịu sốc giảm, mẫn cảm hơn với các loại mầm bệnh thứ cấp khác nhau, khả năng tái tạo vết thương giảm nên quá trình hồi phục chậm lại.

  • Tôm không có khả năng tổng hợp Vitamin C do thiếu enzym L-gulono-lactone oxidase, mà thường hấp thu từ thức ăn.
  • Thức ăn thiếu vitamin C là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh lý như bệnh chết đen do màu sắc cơ thể chuyển sang màu đen tối và làm giảm tỷ lệ sống của ấu trùng tôm, tăng thời gian biến thái. Với tôm giai đoạn ấu trùng cần Vitamin C nhiều hơn so với giai đoạn trưởng thành.
  • Nhu cầu Vitamin C thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn ấu trùng tôm cần được cung cấp lượng Vitamin C nhiều hơn giai đoạn trưởng thành và giai đoạn bố mẹ (Ở giai đoạn ấu trùng tôm càng xanh cần bổ sung 200 mg Vitamin C/kg thức ăn, giai đoạn tôm giống cần bổ sung 100 mg/kg thức ăn).

=> Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào loại Vitamin C, khoảng 500 – 1.000 mg/kg thức ăn với 1.000m3 nước. Đồng thời, nên định kỳ bổ sung khoảng 3 – 5 ngày/tháng; khi tôm bị bệnh cần tăng thêm liều lượng và bổ sung 5 – 7 ngày liên tục.

3.Bổ sung Vitamin đúng cách cho tôm nuôi:

1. Nguồn Vitamin được bổ sung cho tôm thông qua việc trộn đều vào thức ăn cho tôm.

2. Trước khi cho tôm ăn, bà con nên bổ sung lượng Vitamin vừa đủ sau đó trộn đều vào thức ăn, để 20 – 30 phút cho vitamin thấm đều vào từng viên thức ăn, rồi tiến hành cho tôm ăn.

3. Bà con nên thường xuyên kiểm tra nhá ăn, để đánh giá tình trạng hấp thụ thức ăn chứa Vitamin có phù hợp cho tôm nuôi hay không, như vậy bà con sẽ có được phương pháp tăng giảm lượng vitamin cần thiết phù hợp cho tôm nuôi của mình.

Hy vọng rằng với những thông tin Việt Úc chia sẻ như trên sẽ giúp bà con có được những bí quyết riêng áp dụng thành công cho vụ nuôi bội thu của mình.

Nếu Bà con cần liên hệ mua giống, tư vấn kỹ thuật. Hãy liên hệ Đại diện thương mại hoặc Hotline: 0903892468 từ T2-T7 (8h-18h) để được Tư vấn nhanh nhất